Mỹ điều tàu chiến, máy bay đến gần Israel sau khi căng thẳng ở khu vực này gia tăng

Link Video: https://youtu.be/a7eCMOlCaRc

Ngày 9/10, VOA Tiếng Việt cho biết “Mỹ điều tàu chiến, máy bay đến gần Israel”.

VOA dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết, Mỹ sẽ phái nhiều tàu và máy bay quân sự đến gần Israel, để thể hiện sự ủng hộ. Washington tin rằng, cuộc tấn công mới nhất của Hamas có thể có động cơ nhằm phá vỡ khả năng bình thường hóa quan hệ Israel – Ả Rập Xê Út.

Bộ trưởng Austin cũng nói thêm rằng, Hoa Kỳ sẽ cung cấp đạn dược cho Israel và hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Israel, sẽ bắt đầu được triển khai ngay vào ngày Chủ nhật (8/10). Ông cho biết, Lầu Năm Góc cũng sẽ bổ sung thêm máy bay chiến đấu tới khu vực.

VOA cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm chủ nhật nói với Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng, viện trợ bổ sung cho Lực lượng Phòng vệ Israel đang trên đường tới Israel, và sẽ có thêm nhiều viện trợ khác trong những ngày tới, Nhà Trắng cho biết tiếp theo sau cuộc điện đàm của hai ông.

Bộ trưởng Austin đã ra lệnh cho một nhóm tàu sân bay tấn công di chuyển đến gần Israel hơn. Ông nói trong tuyên bố: “Tôi đã ra lệnh cho Nhóm tấn công tàu sân bay USS Gerald R. Ford di chuyển tới Đông Địa Trung Hải”.

Theo VOA, các chiến binh Hamas đã xâm nhập và tấn công khắp các thị trấn của Israel, gây ra một ngày đẫm máu nhất cho Israel trong mấy mươi năm, vào hôm thứ Bảy 7/10. Israel trả đũa bằng một cuộc không kích ở Gaza, tấn công người Palestine vào hôm Chủ nhật. Bạo lực gia tăng và có nguy cơ bắt đầu một cuộc chiến tranh lớn mới ở Trung Đông.

Cuộc tấn công của Hamas vào sáng 7/10 là cuộc tấn công lớn nhất và nguy hiểm nhất vào Israel, kể từ khi Ai Cập và Syria phát động cuộc tấn công bất ngờ, trong nỗ lực đòi lại lãnh thổ đã mất trong cuộc chiến Yom Kippur 50 năm trước.

VOA cho hay, tháng trước, ông Netanyahu – cựu Thủ tướng Israel –  cho biết, ông tin rằng, Israel đang trên đà hòa bình với Ả Rập Xê Út, đồng thời dự đoán rằng, động thái này có thể định hình lại Trung Đông. Ả Rập Xê Út, quê hương của hai ngôi đền linh thiêng nhất của đạo Hồi, từ lâu đã nhấn mạnh, quyền thành lập nhà nước của người Palestine, như một điều kiện để công nhận Israel – điều mà nhiều thành viên trong liên minh tôn giáo dân tộc chủ nghĩa của ông Netanyahu từ lâu đã phản đối.

Hình: Bài trên VOA

VOA cho biết thêm, Hoa Kỳ hôm Chủ nhật nói rằng, các nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Xê Út – Israel sẽ tiếp tục, bất chấp cuộc tấn công mới nhất.

Phó cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ – Jon Finer – hôm Chủ nhật nói: “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có lợi cho cả hai nước nếu tiếp tục theo đuổi khả năng này

Ngoại trưởng Blinken nói thêm rằng, Hoa Kỳ chú ý đến các báo cáo về một số người Mỹ bị giết và bắt cóc ở Israel, và Washington đang tìm cách xác minh các chi tiết và số liệu.

Ông Blinken nói: “Chúng tôi nhận được báo cáo rằng một số người Mỹ đã thiệt mạng. Chúng tôi đang tích cực xác minh các thông tin đó”, VOA cho hay.

Ngoại trưởng Blinken coi cuộc tấn công vào Israel là một “cuộc tấn công khủng bố của một tổ chức khủng bố“.

Ông Blinken nói thêm rằng, hầu hết lãnh thổ Israel hôm Chủ nhật tương đối yên tĩnh, nhưng giao tranh dữ dội ở Gaza, một vùng đất của người Palestine bị Israel phong tỏa đã chứng kiến nhiều tuần biểu tình của các nhóm thanh niên do những bất bình lâu dài liên quan đến sự chiếm đóng của quân đội Israel, chủ nghĩa dân tộc Palestine và khó khăn kinh tế kéo dài.

Ông nói thêm rằng, Hoa Kỳ chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Iran đứng sau vụ tấn công mới nhất ở Israel, nhưng ông lưu ý, mối quan hệ lâu dài giữa Iran và Hamas, lực lượng cai trị Gaza.

Thu Phương

>>> Đầu tư ra nước ngoài là cách để các tỷ phú Việt Nam bảo vệ tài sản

>>> Truyền thông độc quyền do Đảng kiểm soát, nhưng vẫn có cơ hội lột mặt quan chức dối trá

>>> Quan chức dính chàm vụ Việt Á đang được xem xét giảm án nhờ “có công”

>>> Thông điệp gửi tới Trung Quốc qua cuộc tập trận của liên quân 10 nước đang diễn ra

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất lấy ngân sách để xử lý BOT đặt sai vị trí