Đài phát thanh và Truyền hình nhà nước Slovakia (RTVS) công bố thông tin bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trốn sang Đức!

Bản tin đặc biệt trong chương trình thời sự buổi tối 5.8.2023 của Đài phát thanh và Truyền hình nhà nước Slovakia (RTVS) về vụ việc bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trốn sang Đức, đem theo nhiều bí mật quốc gia cùng cuộc chiến quyền lực trong nội bộ ĐCS Việt Nam. (có biên dịch tiếng Việt)
Link gốc bản tin (từ phút 6:15)

Sáu năm sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Berlin qua Bratislava về Hà Nội, cảnh sát Đức đang điều tra một vụ án chính trị khác. Bản tin này  kể về một nữ doanh nhân cấp cao người Việt trốn ra nước ngoài. Một nhà báo Việt Nam nói riêng với RTVS về vụ việc.

Cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn AIC là một trong 50 người phụ nữ quyền lực nhất Việt Nam theo bình chọn của tạp chí Forbes. Và vì bà cũng rất thân cận với Thủ tướng Phạm Minh Chính, rõ ràng bà đã được cảnh báo rằng một phiên tòa giả sắp diễn ra để buộc tội bà tham nhũng và vi phạm các quy tắc mua sắm công. Lệnh bắt giữ đã được ban hành cho cô ấy vào tháng 5 năm ngoái, nhưng lúc đó cô ấy đã ở nước ngoài. Nhà báo gốc Việt Lê Trung Khoa có trụ sở tại Berlin là người đầu tiên đưa tin rằng bà Nguyễn Thị thanh Nhàn đang sống ở Đức và bác bỏ mọi cáo buộc. Theo các nguồn tin, đó là sự tranh giành nội bộ giữa Thủ tướng, Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Công an.

Lê Trung Khoa, nhà báo Việt Nam cho biết:

“Theo thông tin của tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang sống ở một thành phố lớn của Đức và dường như cũng nằm trong sự bảo vệ của cảnh sát. Vì cô ấy giữ vị trí chủ chốt đứng đầu một công ty buôn bán vũ khí trong nhiều năm nên cô ấy có nhiều thông tin bí mật, không chỉ về quân đội Việt Nam. , mà còn về các đối tác kinh doanh nước ngoài của họ “

Theo ông Lê Trung Khoa, AIC đã tiến hành các thương vụ mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ đô la hàng năm. Các hoạt động buôn bán vũ khí của quân đội Việt Nam cũng được mô tả trong một tài liệu bí mật do nhà báo nắm giữ.

Ông Lê Trung Khoa, nhà báo Việt Nam nói tiếp:

“Tài liệu bí mật dài 10 trang này rất quan trọng vì nó nêu chi tiết một số giao dịch vũ khí và hợp tác với các cơ quan tình báo nước ngoài. Tài liệu bao gồm một số hình ảnh về các cuộc đàm phán ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và đề cập đến các giao dịch vũ khí với Israel, Nga và Trung Quốc, trong số những người khác .”

Có thông tin cho rằng cơ quan mật vụ Việt Nam đang cố gắng đưa cô về Việt Nam một cách bất hợp pháp, như trường hợp bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Nếu bà Nguyễn Thị Thanh Nhân bắt đầu nói về các thương vụ mua bán vũ khí ở Việt Nam, điều đó có thể gây ra những hậu quả khó chịu cho những doanh nhân nước ngoài đã tham nhũng có được các hợp đồng ở Hà Nội.

Nhà báo Lê Trung Khoa trả lời phỏng vấn Đài phát thanh và Truyền hình nhà nước Slovakia (RTVS) hôm 04.08.2023 về việc bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trốn sang Đức.
Phóng viên Tibor Macák của Đài RTVS Slovakia

Từ Berlin Tibor Macák RTVS.

Link bản tin của Đài phát thanh và Truyền hình Slovakia về vụ việc: https://spravy.rtvs.sk/2023/08/sefovala-firme-obchodujucou-so-zbranami-teraz-ju-chcu-nasilu-zavliect-do-vietnamu-znamy-pripad-unosu-sa-moze-zopakovat/